Xử lý nguồn nước ô nhiễm

Bí kíp sẽ đưa đến cho bạn những cách xử lý nguồn nước khẩn cấp sau các trận bão lũ…Mỗi cơn bão tới không chỉ cướp đi biết bao sinh mạng con người mà còn làm cuộc sống của mọi người trở nên khó khăn hơn. Một trong số đó là sau khi bão lũ đi qua, nguồn nước sạch có thể bị nhiễm bẩn – gây hại và đe dọa tính mạng, sức khỏe của chúng ta.

Tác hại khi không xử lý nguồn nước

  • Cùng tìm hiểu sự nguy hại của việc nước nhiễm bẩn và biết thêm các bí kíp lọc nước từ nguồn nước bị ô nhiễm bởi bão lũ qua bài viết dưới đây. Nước nhiễm bẩn – nguy cơ tiềm ẩn đáng sợ sau cơn bão.
  • Nguồn nước sinh hoạt sau mỗi trận bão phần lớn lâm vào tình trạng ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng bởi rác, phân, xác động vật… theo nước lũ tràn vào các giếng khoan, bể chứa nước thông thường. Trong thành phần của những bể nước bị nhiễm nước ở hồ, ao, sông, suối… ta có thể tìm thấy những sát thủ thực sự như Naegleria fowleri – hay còn gọi là amip ăn não, khuẩn lam Anabaena chuyên sản sinh chất độc thần kinh gây ngừng hô hấp.

xử lý nguồn nước

Xử lý nguồn nước có thể bảo vệ sức khỏe của bạn

  • Bên cạnh đó phải kể tới khuẩn E.coli trong phân động vật và Salmonella trong nước ô nhiễm, chúng gây ra rất nhiều căn bệnh đường ruột và tiêu hóa như thương hàn, tiêu chảy…
  • Đó là chưa kể tới các loại hóa chất, kim loại nặng, thuốc trừ sâu từ đất trồng cũng hòa chung nguồn nước. Nguy hiểm nhất có lẽ là asen (thạch tín) – một chất không màu, không mùi, không vị nhiễm trong nước nhưng gây tử vong nếu chỉ dùng một lượng bằng hạt ngô.

Vậy làm thế nào để chúng ta loại bỏ được chất độc hại khỏi nguồn nước nhiễm bẩn? Sau đây là các phương pháp xử lý nước rất đơn giản, hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí.

Phương pháp xử lý nguồn nước thứ nhất

Đầu tiên, đun sôi nước là biện pháp hữu hiệu nhất để diệt vi khuẩn. Đối với nguồn nước bị nghi là nhiễm vi khuẩn, nhiệt độ sẽ là vũ khí tuyệt vời nhất. Lưu ý rằng, hãy để nước sôi già trong khoảng thời gian 5 phút, khi đó nhiệt độ sẽ tiêu diệt được nhiều hơn các loại vi khuẩn có trong nước.

Theo tính toán của các chuyên gia, xử lý nguồn nước bằng cách đun nước trong thời gian 15-20 phút giúp bạn có được nước sạch 99,9%. Phương pháp này có thể sử dụng cả trong đời sống hàng ngày lẫn khi bạn đang gặp tai nạn trong tự nhiên. Tuy nhiên, nhược điểm của cách đun sôi nước là không thể loại bỏ các kim loại nặng và khoáng chất độc bởi chúng không bốc hơi nếu lẫn trong nước.

Bạn có thể dùng thêm khăn mặt sạch, vải bông y tế hoặc vải màn lọc để lọc bỏ cặn và các khoáng chất độc hại sau khi đun nước xong.

Phương pháp xử lý nguồn nước thứ hai

Phương pháp thứ hai được khuyên dùng, đó là sử dụng các loại viên nén lọc nước hay chất hóa học làm sạch nước. Có thể kể tới như clo, i-ốt, thuốc tím… là những chất hóa học có khả năng sát trùng, diệt khuẩn rất tốt. Chỉ cần nhỏ vài giọt i-ốt vào nước nhiễm bẩn, chờ khoảng 20 phút là đã có thể sử dụng nước uống đó ngay lập tức.

Phương pháp xử lý nguồn nước này tiết kiệm và tiện sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể mang theo những viên nén i-ốt bên mình, đề phòng các trường hợp cần thiết. Song, cách này cũng có một số điểm yếu, đó là mùi vị của i-ốt thường khá nồng và nước xử lý xong sẽ có màu hơi tối.

Ở quy mô lớn hơn, sau mùa mưa lũ, việc nguồn nước như giếng khoan, bể nước bị nước lũ cuốn theo xác động vật, phân, rác gây ô nhiễm là điều khó tránh khỏi. Để giải quyết vấn đề này, có thể sử dụng phèn chua – một nguyên liệu dễ tìm và thân thuộc.

Cụ thể, nước bẩn sẽ được làm sạch bằng phèn chua (20g cho 1m3 nước) và một lớp cát sạn có tác dụng như một màng lọc nước. Sau đó, nướcc thành phẩm được dẫn qua mô hình hệ thống lọc nước giúp nước trong hơn. Cuối cùng, nước được dẫn qua lớp than củi để khử mùi và chúng ta thu được sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế phục vụ cho sinh hoạt.

Phương pháp xử lý nguồn nước thứ ba

Phương pháp thứ ba được khuyên dùng trong các trường hợp khẩn cấp đó là sử dụng những vật dụng xung quanh để chế tạo máy lọc nước. Chỉ cần vải xô, dùng tampon, hay các màng lọc tự nhiên như vỏ cây bạch dương là bạn đã có một phễu lọc tại chỗ. Tất nhiên, cách lọc này chỉ giúp làm sạch nước khỏi các loại đất, cát nhỏ, chứ không tiêu diệt được hết vi khuẩn có trong nước.

Nên nhớ rằng, 3 bí kíp xử lý nuồn nước trên đây chỉ là phương pháp tạm thời để giúp cơ thể bạn không bị thiếu nước. Sau bão lũ, bạn cần nhanh chóng tìm cách tiếp cận các nguồn nước sạch để bảo vệ cho sức khỏe của chính mình.

© 2015 Dây Chuyền Sản Xuất Nước Tinh Khiết Quy trình sản xuất nước tinh khiết, dây chuyền lọc nước tinh khiết công nghiệp, hệ thống lọc nước tinh khiết ro, báo giá dây chuyền sản xuất nước tinh khiết, dây chuyền nước đóng bình giá bao nhiêu,đầu tư dây chuyền sản xuất nước tinh khiết,dây chuyền sản xuất nước tinh khiết tphcm, chuyển nhượng dây chuyền sản xuất nước tinh khiết,cần bán dây chuyền sản xuất nước tinh khiết, Hệ thống lọc nước tinh khiết nào tốt nhất, dây chuyền sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai, Các công nghệ lọc nước tinh khiết,Máy chiết rót nước tinh khiết DMCA.com Protection Status//